Tìm hiểu về Biển Wadden “kỳ lạ” được UNESCO công nhận 2022

Chia sẻ Biển Wadden “kỳ lạ” được UNESCO công nhận Top 10 di sản Thế Giới là ý tưởng chính trong bài viết bây giờ của font chữ fb yay text. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Biển Wadden được mệnh danh là vùng biển “kỳ lạ” nhất Thế Giới với tần suất xuất hiện 2 lần một ngày. Đây đang là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch và được Google Doodle vinh danh trong thời gian vừa qua. Có rất nhiều người tò mò và muốn tìm hiểu về vùng biển vô cùng thú vị này. Hãy cùng đồng hành trong bài viết để biết thêm nhiều điều hay ho về Biển Wadden nhé.

bien-wadden

Giới thiệu về bãi biển Biển Wadden

Bãi biển Wadden thuộc phía Bắc của Hà Lan. Biển Wadden được tạo ra từ cơn bão của trong thế kỷ 14 và 15. Thuộc một trong số loại bãi biển có hệ sinh thái liên triều có nhiều điểm thú vị nhất trên Thế giới.

Biển Wadden có diện tích lên đến 10.000km2 và chiều dài của biển khoảng 500km. Thuộc 3 quốc gia là Hà Lan, Đức và Đan Mạch. Bãi biển được ví như đi chơi trốn tìm 2 lần một ngày và tạo nên sự khác biệt so với các bãi biển khác.

Điểm đặc trưng của biển Wadden đó chính là những bãi đất lầy và rảnh thủy triều. Thủy triều lên xuống hai lần mỗi ngày như vậy nên biển Wadden được gọi là bãi biển kỳ bí “mất tích” hai lần một ngày.

Ngoài ra, biển cũng được xem như là ngôi nhà của rất nhiều các loại sinh vật biển. Đặc biệt rất nhiều loài chim trú ngụ tại biển Wadden. Theo thống kê số lượng chim sinh sống tại biển Wadden lên đến 12 triệu mỗi năm.

Năm 2009 biển Wadden được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế Giới và được mở rộng thêm phần thuộc Đan Mạch vào năm 2014. Một bãi biển sở hữu địa hình đặc biệt, kỳ thú và có dải cát dài triền miên tạo nên sự đặc biệt, vì thế biển Wadden khiến nhiều khách du lịch bốn phương tìm đến. Đây là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Biển Wadden thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch

Là một bãi biển đẹp, nhiều điều kỳ thú cho nên biển Wadden thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm. Khi đến đây, khách du lịch thường thích trải nghiệm đi chân trần mỗi khi thủy triều rút. Bãi cát dài như một hệ thống massage tự nhiên đến các ngón chân. Điều thú vị này vừa giúp khách du lịch có thể tham quan cảnh quan của biển vừa được thư giãn và thích thú.

Trên bãi biển Wadden có rất nhiều sinh vật như ốc, sao biển, giun, sò… Có nhiều người còn di chuyển trên biển bằng ngựa. Tuy nhiên phải khi nào thời tiết tốt và có hướng dẫn đường thì mới tránh được những khu vực nguy hiểm.

Biển Wadden có hơn 10.000 loại động thực vật, tất cả đều tìm đến đây như một ngôi nhà của chính mình. Tạo nên sự đa dạng sinh học phong phú, nhất là có đầy đủ các sinh vật nhỏ đến các loài động vật có vú.

Khách du lịch khi đến biển Wadden khá thích thú với sự đặc biệt này. Có thể khám phá được nhiều điều thú vị và có sự gần gũi nhiều hơn với thiên nhiên, loài vật. Tuy nhiên hiện nay có vài lý do khiến cho biển Wadden đang bị ảnh hưởng. Mất đi vẻ đẹp tự nhiên cũng như biển đang dần bị thu hẹp lại.

Ảnh hưởng môi trường đến Biển Wadden

Mặc dù biển Wadden có sự đa dạng sinh thái, nhưng điều này ngoài việc thu hút nhiều lượt khách du lịch còn vô tình tạo nên sự ô nhiễm cho môi trường. Các loài sinh vật tìm đến đây như một vùng đất màu mỡ để sinh sống, kiếm mồi. Khách du lịch đến đây ngày càng đông để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên. Nhưng nó lại chính là việc làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm hơn.

Nhiều người chưa có ý thức bảo vệ vùng biển, khiến cho các loại sinh vật ngày càng biến mất. Nhất là những loại sinh vật, động vật quý hiếm. Đặc biệt con người nơi đây cũng thực hiện nhiều vụ đánh bắt số lượng lớn, khiến cho cá voi bắc Atlantic và cá voi xám cũng không còn nữa.

Là một bãi triều lớn nhất thế giới nên Wadden luôn được thu hút. Việc biển Wadden được vinh danh trên Google Doodle cũng như một thông điệp gửi đến các khách du lịc và người dân cần biết cách bảo vệ vùng biển, bảo vệ môi trường sống cho sinh vật và động thực vật tại biển Wadden.

Khi thủy triều xuống khách du lịch sẽ được tham quan cảnh đẹp bãi bồi và còn được di chuyển bằng thuyền để khám phá sự kỳ thú của các đảo chắn. Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng nhất nếu muốn gìn giữ bãi biển xinh đẹp hơn thì ý thức bảo vệ môi trường là điều cực kỳ quan trọng.

UNECO cũng có rất nhiều chiến lược để hỗ trợ cho việc bảo vệ vùng biển Wadden. Ngoài ra sự liên kết, hợp tác giữa các nước có chung vùng biển như Đan Mạch, Hà Lan, Đức cùng đồng lòng duy trì đa dạng sinh học để giúp biển Wadden trường tồn tự nhiên, bền vững nhất.

Biển Wadden.
Biển Wadden.
 

Biển Wadden – Bãi biển biến mất hai lần một ngày

Biển Wadden là nơi có đa dạng sinh học rất phong phú. Tại đây hiện có hơn 10.000 loài động thực vật cùng sinh sống, từ những sinh vật siêu vi cho tới các loài cá, chim và động vật có vú. Tuy nhiên, sự đa dạng sinh học của biển Wadden ngày nay rất dễ bị tổn hại bởi ô nhiễm môi trường do con người gây ra.

Du khách trải nghiệm lội bùn tại bãi biển Wadden.
Du khách trải nghiệm lội bùn tại bãi biển Wadden.
 

Trên đây là bài viết giới thiệu về vùng biển Wadden cho các bạn tham khảo. Mong rằng từ những thông tin này bạn đọc sẽ hiểu thêm được về hiện tượng “mất tích” â lần một ngày của vùng biển kỳ thú này. Nếu có cơ hội, hãy đến và trải nghiệm sự kỳ thú từ vùng biển Wadden nhé.