Nhận định ISO camera là gì? ISO ảnh hưởng thế nào đến chất lượng ảnh?

Nhận xét về ISO camera là gì? ISO ảnh hưởng thế nào đến chất lượng ảnh là conpect trong nội dung bây giờ của Yaytext ngạch gang. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé. Vậy chỉ số ISO camera là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ảnh? Hãy cùng Yaytext tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Độ nhạy sáng ISO là gì?

ISO là gì (ảnh 1)

ISO là chỉ số dùng để đo độ nhạy sáng của cảm biến camera với ánh sáng. Đây là cụm từ viết tắt của International Organisation for Standardisation (Cơ Quan Tiêu Chuẩn Hóa Quốc Tế), một tổ chức quyết định tiêu chuẩn hóa và xếp hạng độ nhạy cho cảm biến máy ảnh.

Được biết, nếu chỉ số ISO càng cao thì cảm biến sẽ càng nhạy sáng, giúp bức ảnh sáng hơn khi chụp trong điều kiện ánh sáng, nhưng đồng thời khiến nhiễu hạt xuất hiện nhiều hơn.

Vì vậy, khi chụp ảnh thì chúng ta nên cố gắng thiết lập chỉ số ISO ở mức thấp nhất để có chất lượng ảnh tốt hơn. Chỉ đến khi chỉnh tốc độ màn trập đến mức thấp nhất có thể để chụp ảnh không bị nhòe mà bức ảnh vẫn không đủ sáng thì người ta mới phải dùng đến việc tăng độ nhạy ISO, như là một giải pháp cuối cùng.

Bạn có thể thấy sự khác biệt về chất lượng ảnh ISO thấp và cao ở bức hình dưới đây.

ISO là gì (ảnh 2)

Xem thêm: Phơi sáng là gì? Hướng dẫn chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại

Cách điều chỉnh ISO sao cho chụp ảnh đẹp nhất

Khi thiết lập chỉ số ISO, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Ánh sáng: Điều kiện chụp có đủ sáng hay không?

  • Nhiễu hạt: Bạn muốn ảnh nhiễu hạt ít hay nhiều?

  • Chân máy: Bạn có sử dụng chân máy khi chụp ảnh hay không?

  • Chuyển động: Chủ thể cần chụp di chuyển hay đứng yên?

Khi nào nên sử dụng ISO cao?

Nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà không cầm theo chân máy (tripod), bạn cần phải đảm bảo tốc độ màn trập đủ cao để bức ảnh không bị nhòe, mất nét. Vì khẩu độ trong camera điện thoại là cố định nên trong trường hợp này, không cách nào khác là bạn cần tăng ISO lên để bức ảnh sáng hơn.

Xem thêm: 5 tuyệt chiêu chụp ảnh đẹp lung linh bằng camera thường iPhone

Khi nào nên sử dụng ISO thấp?

ISO là gì (ảnh 3)

Nếu bạn đang sử dụng chân máy và chụp các đối tượng tĩnh, bạn có thể chỉnh tốc độ màn trập lâu. Đồng nghĩa với việc lúc này chỉ số ISO có thể thiết lập xuống mức thấp nhất có thể để mang lại cho bạn chất lượng hình ảnh tốt nhất, bao gồm chụp phong cảnh và chụp ban đêm.

Việc điều chỉnh tốc độ màn trập lâu cũng cho phép bạn chụp được chuyển động của chủ thể, ví dụ như thác nước đang chảy hoặc xe cộ chạy tạo thành các vệt sáng giúp tạo điểm nhấn cho bức ảnh.

Xem thêm: