Nhận xét Tiến độ mở rộng Tuyến đường Trường Chinh (Hà Nội) sau 7 năm

Nhận xét Tiến độ mở rộng Tuyến đường Trường Chinh Hà Nội sau 7 năm là chủ đề chính trong content bây giờ của kiểu chữ đẹp yatex. Đọc bài viết để biết chi tiết nhé.

Được ưu ái gọi là “đường cong mềm mại” ở Hà Nội, song tuyến đường Trường Chinh đang có khá nhiều bất cập trong vấn đề giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ. Cùng xem sau 7 năm thi công, tuyến đường này được triển khai đến giai đoạn nào của dự án đã tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng.

tuyen-duong-truong-chinh-ha-noi

1. Thông tin nhanh đường Trường Chinh (Hà Nội)

 

Tên dự án: Đường Trường Chinh (Hà Nội)

 

 

Quy mô: 2km

 

 

Điểm đầu: Ngã tư Sở

 

 

Thiết kế: Được chia làm 3 đoạn

 

 

Điểm giữa: Cống Chéo, Hố Mẻ

 

 

Vốn đầu tư: 2.560 tỷ đồng

 

 

Điểm cuối: Ngã tư Vọng

 

 

Khởi công: 2013 ( dự kiến hoàn thành vào năm 2015)

 

2. Thiết kế dự án đường Trường Chinh

Đường Trường Chinh (nằm trong Vành đai 2) và đang được thi công mở rộng. Tuyến đường từ Ngã tư Sở đến Ngã tư Vọng (Hà Nội) dài 2km. Tổng mức đầu tư lên đến 2.560 tỷ đồng, được phê duyệt vào năm 2011 và khởi công xây dựng vào năm cách đây 7 năm vào năm 2013.

Tuyến đường Trường Chinh được chia làm 3 đoạn:

Đoạn 1: Từ Ngã tư Vọng đến Cống chéo;

Đoạn 2: Từ Cống Chéo đến Hố Mẻ: Mở rộng về phía Nam từ mép đường vào 6m;

Đoạn 3: Từ Hố Mẻ đến Ngã tư Sở: Mở rộng  về phía Bắc của đường Trường Chinh vào 53,5m, tạo ra đường cong trên đoạn đường.

Tuy nhiên theo như thiết kế, thì đoạn 2 và đoạn 3 khi mở rộng sẽ dính đến đất của hộ gia đình và một số cơ quan chức năng. Đoạn 3 thì thuộc phần đất của quân đội và công cộng. Đây là bài toán khó khi phải làm sao để hạn chế nhất phần đất đền bù nhưng vẫn giữ nguyên những tiêu chuẩn kỹ thuật như ban đầu.

Chính vì vậy, trải qua quá trình phê duyệt thì chỉ giới đường đỏ được xác định để đảm bảo các yêu cầu về KT – XH, giúp giảm bớt số tiền giải phóng mặt bằng và những hộ hay cơ quan bị ảnh hưởng so với đường đi thẳng như đã đề xuất trước đó.

Cùng theo chính quyền của thành phố, phải uốn cong đường là điều không ai mong muốn nhưng nếu xét rộng ra về những vấn đề như kỹ thuật, ảnh hưởng đến kinh tế hay người dân thì nên tính toán để có những thay đổi phù hợp.

3. Tiến độ đường Trường Chinh

Đến nay, dự án đường Trường Chinh đang bị trễ tiến độ khá nhiều so với dự kiến ban đầu là hoàn thiện vào năm 2015.

Sau 7 năm kể từ ngày khởi công tuyến đường, dự án chỉ mới mở rộng được 1,3km từ đoạn Hố Mẻ đến Ngã Tư Vọng do vướng mắc vấn đề mặt bằng. Từ Ngã tư Sở đến Hố Mẻ giải quyết mặt bằng cho 377 hộ dân và hiện vẫn đang được các nhà thầu tiếp tục thi công. Nhìn tổng thể dự án thì vẫn trong tình trạng dang dở,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông của tuyến đường này, nhất là vào giờ cao điểm.

Đoạn đường này càng gây ám ảnh với nhiều người khi ở trên cao xuất hiện dự án Vành đai 2 từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở vào đầu quý II/2018. Từ đây, đường Trường Chinh vốn đã ngổn ngang nay lại xuất hiện thêm nhiều rào chắn, lô cốt tại điểm giao Tôn Thất Tùng – Trường Chinh – Giải Phóng để phục vụ cho quá trình thi công Vành đai 2. Vốn đã hay ùn tắc, nay lại càng di chuyển khó khăn hơn, gây ra nhiều sự e ngại với người dân khi nhắc đến đoạn đường trên..

Đến nay, Vành đai 2 đi qua đoạn Ngã Tư Vọng – Trường Chinh Tôn Thất Tùng đã cơ bản hoàn thiện nhưng vẫn còn rào chắn để thi công, gây ra nhiều khó khăn cho người dân trong di chuyển cũng như các hoạt động kinh doanh trên tuyến đường này.

4. Lợi ích tuyến đường Trường Chinh

Tiến độ ì ạch là vậy song nếu như tuyến đường Trường Chinh hoàn thiện, đây sẽ dự án trung tâm kết nối được những khu vực khác về KT -XH hay hạ tầng đô thị.

Hơn nữa, vì là đoạn đường trung tâm nên  sẽ giúp cho người dân dễ dàng lưu thông hàng hóa và đi lại. Đẩy mạnh quá trình giao thương, thúc đẩy kinh tế, kết nối hạ tầng và hoàn thiện quy hoạch, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, đẩy mạnh kinh tế địa phương – khu vực phát triển.

Nhiều chuyên gia còn đánh giá cao tiềm năng của tuyến đường Trường Chinh khi thuộc hệ thống Đường vành đai 2 ở Thủ đô với đông đúc phương tiện di chuyển, khả năng liên kết vùng sẽ trở nên vô cùng mạnh mẽ.

5. Lưu ý khi di chuyển qua đoạn đường Trường Chinh

Nhiều bất cập khi đi quan đoạn đường này do vẫn trong quá trình thi công, người dân thường xuyên phải đi qua nhiều tuyến đường nhiều vật liệu xây dựng, bụi bặm, rác thải. Công trình xây dựng trên cao gây nguy hiểm cho người đi đường ở dưới, rác thải từ công trình. Vào giờ cao điểm, xe cộ ùn tắc, rác ngập hai bên đường, ô nhiễm khói bụi, thêm vào những tiếng máy móc từ công trình bên trên, đây đúng là “nỗi ác mộng” đối với những người thương đi qua đoạn đường này.

Vì vậy nếu như có tuyến đường thay thế đến chỗ làm hay trường học của bạn, thì hãy cố gắng tránh đoạn đường để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian của bạn.

Trên đây là những thông tin mới nhất từ tuyến đường Trường Chinh. Mong rằng trong thời gian tới, tiến độ sẽ được đẩy mạnh để hoàn thành sớm và trả lại tuyến đường trung tâm hoàn thiện cho Thủ đô.