Thủ Môn Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Thủ Môn

Thủ môn là người nắm vị trí rất đặc biệt trong một đội bóng. Vậy thì thủ môn là gì? Và thủ môn có vai trò gì trong đội bóng? Để giải đáp câu hỏi trên vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới này của chúng tôi nhé.

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí cuối cùng trên sân bóng của các đội. Thủ môn nằm sau hậu vệ và có tổ chức trước khung thành. Thủ môn có nhiệm vụ chính đó là ngăn chặn và không để cầu thủ đội bạn đưa bóng qua ngang khung thành. Trên sân bóng thì chỉ có mình thủ môn là cầu thủ được phép sử dụng tay khi thi đấu.

Thủ môn là gì?

Tuy nhiên thì ngoài khu vực cấm bên sân mình thì thủ môn không được phép dùng tay mà phải dùng chân như những cầu thủ khác. Thủ môn sẽ khoác lên áo đấu có màu áo khác với tất cả các cầu thủ trong đội. Để mọi người có thể nhận biết ai là thủ môn và ai là cầu thủ. Khi vào trận thì thủ môn buộc phải mang găng tay khi chơi.

Vị trí của thủ môn

Vị trí đứng của thủ môn khá đặc biệt so với các cầu thủ khác. Khác với các cầu thủ trong đội, thì thủ môn có thể sử dụng các bộ phận trên cơ thể để chơi bóng nhưng phải đứng trong vòng cấm địa của đội mình. Tuy nhiên nếu khi đứng ra ngoài khỏi vòng cấm địa thì thủ môn không được phép dùng tay mà chỉ được dùng chân đá bóng như những cầu thủ khác.

Vị trí của thủ môn

Thủ môn thì cũng có những luật chơi riêng của thủ môn. Ngoài việc được dùng tay để đỡ bóng trong vòng cấm ra thì ngoài vòng cấm thì thủ môn cũng như những cầu thủ khác là không được dùng tay chơi bóng.

Xem thêm >>> Kết quả bóng đá xoilac hôm nay – Xem KQBD 7m trực tuyến Lu

Vai trò của các thủ môn trên sân bóng

Như mọi người thường nói thủ môn được xem là một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả trận đấu cũng phụ thuộc một phần vào thủ môn rất nhiều. Vậy vai trò của thủ môn trên sân là:

  • Ngoài nhiệm vụ chính của thù môn là bảo vệ khung thành. Thì thủ môn cũng có thể triển khai nhanh các tình huống tấn công nhanh, hoặc giúp đội nhà chống trả lại đối thủ khi các cầu thủ đội nhà chưa về phòng ngự kịp. Tuy nhiên để làm được điều này thì thủ môn phải là người có sự nhanh nhẹn có tính toán thì mới có thể hoàn thành tốt.
  • Tập trung vào việc đưa bóng ra khỏi vùng cấm của đội mình ra ngoài. Và có thể sử dụng các đường chuyện ngắn để đưa bóng cho đồng đội ở gần. Hoặc các đường chuyền dài khi thấy có nhiều khoảng trống gần mình.
  • Trong trường hợp toàn bộ tuyến phòng ngự của đội mình bị phá vỡ thì thủ môn sẽ được đóng vai trò là người phòng ngự cuối cùng để bảo vệ khung thành.

Vai trò của các thủ môn trên sân bóng

Tố chất của một thủ môn giỏi

  • Để có thể trở thành một thủ môn giỏi thì mọi người cần có những số chất riêng. Và dưới đây là những tố chất cơ bản để biến bạn thành người thủ môn giỏi:
  • Có một tâm lý vững vàng và ổn định: Ở vị trí của thủ môn thì thường có những tình huống bất ngờ và diễn ra khá nhanh. Vì vậy để có thể xử lý được các tình huống này thì thủ môn cần phải có một tâm lý thật vững vàng và bình tĩnh ổn định.
  • Nhạy bén và phán đoán nhanh: Thủ môn là vòng vòng ngự và chốt chặn cuối cùng vậy nên thường xuyên phải đoán nhận những pha phản công tốc độ cao và những cú sút mạnh thừ đối thủ. Vậy nên một thủ môn giỏi là một thủ môn có sự nhanh bén và có độ phản xạ nhanh để có thể phá những cú sút của đối thủ và các tình huống có thể xảy ra.
  • Có chiều cao và có khả năng bật nhảy cao: Với thủ môn thì cần có một chiều cao vượt trội so với các cầu thủ khác. Những thủ môn có cho mình một chiều cao với một sải tay dài, bên cạnh đó là có khả năng bật nhảy tốt thì sẽ có thể cản được những cú sút từ đôi thủ. Bên cạnh đó có thể bảo vệ khung thành tốt nhất.
  • Biết chọn những vị trí đứng thích hợp: Để có thể phá được các tình huống từ sút phạt hay phạt góc,… thì thủ môn cần biết mình nên đứng ở vị trí nào để có thể phá được những cú sút từ đội bạn.
  • có khả năng chủ đạo và điều chỉnh hàng hậu vệ tốt: Để có thể nâng vao tuyến phòng ngự tốt thì thủ môn cũng như các hậu vệ cần biết hợp tác với nhau. Và thủ môn cần biết cách điều chỉnh các cầu thủ hậu về để cản phá các đợt tấn công của đội bạn và bảo vệ khung thành tốt.

Tố chất của một thủ môn giỏi

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin về thủ môn là mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn biết. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ biết thêm về thủ môn là gì và nhiệm vụ của thủ môn trên sân. Cập nhật tỷ số mới nhất tại xoilac nhé!