Tìm hiểu học digital marketing bắt đầu từ đâu hiệu quả nhất

Tìm hiểu học digital marketing bắt đầu từ đâu hiệu quả nhất là ý tưởng trong content hôm nay của YayText. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé. Cụm từ “Digital Marketing cho người mới bắt đầu” đang được tìm kiếm rất nhiều trên Google cho thấy được sức hút của ngành này đối với nhu cầu của thị trường. Những bạn mới bắt đầu bước chân vào ngành này thường chưa hình dung được bước tranh toàn cảnh của Digital Marketing và có nhiều câu hỏi được đăt ra xung quanh việc tuyển dụng, học gì, làm gì. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người phần nào hiểu được những tố chất mà một người làm Digital Marketing cần có và mong muốn tuyển dụng của các công ty.

hoc-digital-marketing-bat-dau-tu-dau

Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kĩ thuật số. Đây có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm hay thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức của khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Tóm lại, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.

Có bốn mảng kiến thức chính mà bạn nên hiểu rõ: kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên ngành, kiến thức kỹ năng và các công cụ, phần mềm.

Kiến thức nền tảng

Đây chính là những kiến thức cơ bản, các nguyên tác cơ bản trong Marketing. Mặc dù mang tính lý thuyết hàn lâm với nhiều bạn mới bắt đầu nhưng những kiến thức này chính là chìa khóa tạo nên lối tư duy và những quyết định đúng đắn khi bạn hành nghề Digital Marketing.

Kiến thức chuyên ngành

Bên cạnh đó kiến thức cơ bản, bạn cũng cần học hỏi các kiến thức riêng của ngành Digital Marketing:

 • Biết cách xây dựng và triển khai một kế hoạch Marketing Online.
 • Nắm được các công cụ marketing cơ bản nhất như website, SEO website, mạng xã hội, email marketing,…
 • Chỉnh sửa hình ảnh
 • Tạo website từ mã nguồn mở để chủ động nội dung

Kỹ năng

Đây chính là kỹ năng của một Marketer khi vận dụng các kiến thức lý thuyết để thực hiện các dự án thực tế. Kinh nghiệm sẽ tích lũy dần khi bạn thực hiện các nhiệm vụ Marketing trong dự án đó. Các bạn trẻ bước vào nghề nên học cách tư duy đúng từ kiến thức nền tảng và thông qua rèn luyện kỹ năng.

Một Marketer luôn cần phải trui rèn các kỹ năng cơ bản sau:

 • Kỹ năng sáng tạo: Bạn phải có tư duy sáng tạo, tìm ra những các tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng lên kế hoạch: Đây là kỹ năng cần thiết trong mọi ngành nghề. Khi bạn đã lên kế hoạch chi tiết thì bạn dễ dàng thực hiện kiểm soát nó.
 • Kỹ năng viết bài: Làm Marketing là phải viết bài. Nội dung chính là thứ để bạn lôi kéo khách hàng nên cho dù bạn chuyên nghiệp hay mới bắt đầu thì vẫn luôn phải trau dồi kỹ năng này.
 • Kỹ năng công nghệ: Có thể bạn sẽ không lệ thuộc nhiều vào công nghệ nhưng bạn vẫn nên biết để có thể chủ động hơn trong công việc và tự tạo nội dung website.

Công cụ, phần mềm

Là những công cụ hoặc phần mềm được các Marketer sử dụng kết hợp với kỹ năng của họ nhằm tối đa hóa hiệu quả công việc.

Một vài công cụ cơ bản của Digital Marketing

 • SEO – Search Engine Optimization

Đây là giải pháp tối ưu hóa website để có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm trang web. Bên cạnh đó, áp dụng thêm các phương pháp Marketing online khác cũng là 1 phần trong SEO vì chúng giúp thứ hạng hiển thị trên các bộ máy tìm kiếm thông dụng như Google, Facebook…

 • SEM – Search Engine Marketing

SEM tạm dịch là marketing trên công cụ tìm kiếm. SEO là một nhánh con trong SEM. Nếu SEM là marketing trên công cụ tìm kiếm thì SEO chính tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

 • Content Marketing

Chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối các content giá trị, liên quan và liên tục tới thị trường nhằm mục đích tìm kiếm khách hàng và từ khách hàng sang khách hàng mua lại. Nói cách khác đây là việc phải bạn tạo nên những nội dung hấp dẫn, liên quan, thú vị và có giá trị để tiếp cận, thay đổi và thuyết phục mọi người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 • Social Media Marketing

Social media marketing là tập hợp các chiến lược, kế hoạch marketing nhắm đến việc tương tác xã hội giữa người dùng qua mạng xã hội, tạo ra các nội dung có ích để người dùng chia sẻ qua mạng xã hội. Gia tăng sự nhận biết thương hiệu qua mạng xã hội.

 • Email Marketing

Là một hình thức quảng cáo trực tiếp trong đó sử dụng thư điện tử như một phương tiện giao tiếp với khách hàng.

 • Mobile Marketing

Sử dụng phương tiện di động để quảng cáo các thông tin sản phẩm, thương hiệu tới khách hàng.

 • PPC – Pay – Per – Click Advertising

Mô hình marketing trên Internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp.

 • Affiliate Marketing

Là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp muốn thông qua các kênh quảng bá trực tuyến (blog, fanpage, group,…) của các đối tác kiếm tiền (publisher) đến khách hàng.

 • Banner Online

Đây là hình thức đặt quảng cáo trên website. Với lời giới thiệu, các thông điệp, video, hình ảnh để giới thiệu về sản phẩm của doanh nghiệp. Thông qua đó, người dùng sẽ nhấp chuột vào quảng cáo. Từ quảng cáo banner này link liên kết sẽ đưa khách hàng tới website đích của doanh nghiệp, nơi có đầy đủ thông tin về sản phẩm mà doanh nghiệp muốn quảng cáo.

 • TV/Radio Marketing

Đây là hình thức quảng cáo trên các kênh truyền hình và đài phát thanh. Việc quảng cáo trên TV khá tốn kém nên các doanh nghiệp thường rất cân nhắc khi sử dụng loại hình marketing này.

CÂU HỎI ĐẶT RA LÀ: BẮT ĐẦU HỌC TỪ ĐÂU?

Thật tiếc rằng không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên. Lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn tự học, bạn phải tự mình xác định mình cần gì và nên học những gì nhưng quan trọng là bạn bắt buộc phải thực hành để biến những kiến thức mình đã học trở nên hữu ích. Hoặc bạn có thể tham gia một vài chương trình học Digital Marketing tại các trung tâm, Ở đây họ sẽ dạy cho bạn những kiến thức cần thiết và cung cấp cho bạn các cơ hội thực hành trên các dự án thực tế.

Hy vọng bài viết học digital marketing bắt đầu từ đâu mang đến cho một góc nhìn tích cực để bạn bắt đầu tự học Digital Marketing nói riêng cũng như Marketing nói chung. Mong rằng thông qua những kiến thức trên đây, bạn sẽ sớm trở thành một Digital Marketer tài năng.