Tìm hiểu về Shark Bình là ai? Xem tiểu sử Nguyễn Hòa Bình

Tìm hiểu về Shark Bình là ai? Xem tiểu sử Nguyễn Hòa Bình là conpect chính trong bài viết bây giờ của font chữ đẹp yaytext com. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Là một trong những doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, Shark Bình hiện là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech. Năm 2019, ông tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam) ở mùa thứ 3 (2019) với vai trò là nhà đầu tư. Từ đó, cái tên Shark Bình cũng chính thức ra đời từ đây..

shark-binh

1. Thông tin tiểu sử Shark Bình (Cập nhật năm 2022)

Tên thật: Nguyễn Hòa Bình Năm sinh: 1981 (41 tuổi)
Học vấn: Tốt nghiệp Thạc sỹ tin học Quê quán: Hà Nội
Các giải thưởng: Từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ. Trình độ học vấn: Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội
Được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017 Nghề nghiệp: Doanh nhân
Nổi tiếng: Nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương Vụ Bạc Tỷ) năm 2019. Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn NextTech
 

Trang cá nhân: https://www.facebook.com/binh.nexttech

 

Vợ: Đào Lan Hương

2. Shark Bình là ai?

Shark Bình sinh năm 1981 tại Hà Nội có tên đầy đủ là Nguyễn Hoà Bình – Ông là một trong những doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Shark Bình từng được bình chọn trong Top những người có đóng góp cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017.

Ông được biết đến là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech – một hệ sinh thái với gần 30 nền tảng công nghệ tại Việt Nam và 5 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc.

Tập đoàn NextTech từ lâu không còn là cái tên xa lạ trên thị trường khởi nghiệp. NextTech phần lớn hoạt động trên các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính hay giáo dục công nghệ và dịch vụ hậu cần…Hiện nay tập Đoàn NextTech đang sở hữu một chuỗi các dự án lớn như FastGo, Ngân Lượng, Vimo hay mPOS…

Bắt đầu lập nghiệp từ những năm 2000, Shark Bình đã được truyền thông, báo chí nhắc đến như một trong những giám đốc trẻ nhất Việt Nam, thành lập doanh nghiệp từ năm 19 tuổi.

Shark Bình đã chính thức xuất hiện và tham gia cùng với các Shark khác như Shark Hưng, Shark Việt, Shark Liên… trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam ở mùa thứ 3 (2019).

Năm 2019, Shark Bình chính tham gia chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam ở mùa thứ 3 (2019) với vai trò là nhà đầu tư. Từ đó, cái tên Shark Bình cũng chính thức ra đời từ đây.

Năm 2019m Shark Bình tham gia Shark Tank Việt mùa 3 với vai trò là nhà đầu tư
Năm 2019, Shark Bình tham gia Shark Tank Việt mùa 3 với vai trò là nhà đầu tư
 

Shark Bình kiếm được một khoản tiền lớn từ làm Startup công nghệ và bán vốn cổ phần cho nhà đầu tư bên ngoài. Tuy nhiên, sau khi kiếm được 1 triệu USD mới là sự khác biệt của doanh nhân này.

3. Đam mê công nghệ từ nhỏ

Từ khi còn nhỏ, Ông đã có niềm đam mê công nghệ rất lớn, khi ông vừa tiếp xúc lần đầu tiên với máy tính thì bản thân đã cảm thấy lĩnh vực công nghệ thông tin chính là một điều gì đó vô cùng bí ẩn, ở trong đó chứa rất nhiều thông tin hay và bổ ích.

Vào thời sinh viên, Ông đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi tài năng ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kết quả ông đã giành được rất nhiều giải thường có giá trị cao, điển hình nhất là cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam hay Tài năng trẻ tin học, Tuổi trẻ sáng tạo

Khi lên Đại Học, ông thi vào trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội, tại thời điểm đó, với số vốn ít ỏi chỉ có 2 triệu đồng, nhưng ông đã quyết định thành lập công ty riêng của mình có tên là PeaceSoft, khi đó các dự án ở trong PeaceSoft phần lớn là gia công phần mềm.

4. Cuộc sống đời tư của Shark Bình

Cũng giống như các “Cá Mập – Shank Tank Việt” khác thì cuộc đời và gia đình của Shark Bình vẫn đang là ẩn số, bởi hầu hết các thông tin về cá nhân của ông đều được giấu kín và không chia sẻ với giới truyền thông.

Không chỉ với các start-up,  Shark Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn NextTech chia sẻ câu chuyện về việc “là tri kỷ” của chính con trai mình (bé Minh Quân). Shark Bình cũng luôn dành thời gian để trò chuyện cùng con trai, lắng nghe những câu chuyện về đam mê, hoài bão của con.

Theo ông, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một sở thích và thế mạnh trong lĩnh vực nào đó. Thế nhưng không phải bạn nào cũng nhận được sự ủng hộ hay đồng hành từ cha mẹ. Ông cũng vậy, nhiều khi mải mê công việc mà sao nhãng trách nhiệm và bổn phận của một người cha với con mình.

Vợ Shark Bình là cô Đào Lan Hương được biết đến là nữ tướng tạo lập thành công tập đoàn hàng trăm triệu USD từ 20 triệu đồng. Nổi tiếng trên các diễn đàn doanh nhân không kém chồng nhưng Đào Lan Hương và ông xã hầu như không đề cập gì về đối phương. Cô là một bóng hồng quyền lực ở lĩnh vực mà vốn nhiều nam giới làm việc – công nghệ.

Vợ Shark Bình đang là Chủ tịch hội đồng quản trị của một học viện về công nghệ, đồng thời là Phó chủ tịch của tập đoàn công nghệ mà chồng đứng đầu. Cô còn là giám đốc điều hành một tập đoàn chuyên hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.

Đào Lan Hương cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam trong chương trình đặc biệt dành cho các dự án có ảnh hưởng xã hội tại khu vực Đông Nam Á năm 2017, cô là 1 trong 4 nữ doanh nhân đại diện Việt Nam trong chương trình NextGen Women Entrepreneur tại Thuỵ sĩ năm 2017.

Vợ Shark Bình từng là học sinh chuyên Hóa trường Hà Nội Amsterdam. Mới 19-20 tuổi cô đã khởi nghiệp và cùng Shark Bình sáng lập nên tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Bà xã của Shark Bình được biết đến là người phụ nữ tài năng, tháo vát trên thương trường, “đánh Bắc dẹp Đông” không kém đấng mày râu, toát lên khí chất của một nữ doanh nhân thành đạt, có sự mạnh mẽ, quyết liệt. Tuy nhiên trong đời sống, cô được nhận xét là người phụ nữ có nét dịu dàng, nữ tính, chu toàn trong việc gia đình, con cái. Được biết Đào Lan Hương còn có những sở thích rất đời thường như chơi đàn, nghe nhạc Đen Vâu, tập yoga…

Cả ông và vợ đều là những lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn NextTech, đồng thời là người đứng đầu nhiều dự án về công nghệ. Do vậy, khi thấy con yêu thích lĩnh vực công nghệ, vợ chồng ông đã dành thời gian để tìm kiếm một môi trường học tập và phát triển cho con.

Năm 2016, nhận thấy nhu cầu của nhiều cha mẹ Việt Nam về việc đào tạo công nghệ cho con,  vợ chồng Shark Bình quyết định thực hiện và đầu tư một dự án về học viện đào tạo công nghệ cho trẻ em chất lượng đầu tiên tại Việt Nam mang tên Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY.

Cũng như các “cá mập” trong Shark Tank Việt, Shark Bình cũng có sở thích đọc sách, lúc nào ông cũng tranh thủ đọc, từ kinh tế, chính trị đến kinh doanh, tín tức,… đặc biệt về lịch sử, trước là lịch sử Việt Nam và sau là lịch sử Trung Quốc.

Ông nói “Muốn thành công hãy đọc lịch sử”. Tất cả những trận đánh lớn đều có thể cho bạn những bài học để áp dụng vào cuộc sống, không chỉ trên thương trường mà cả trong đời sống cá nhân. Tôi đọc lung tung vậy thôi nhưng kiến thức tự nhiên ngấm vào người lúc nào không hay”.

5. Sự nghiệp của Shark Bình

Khởi nghiệp khi mới 19 tuổi: Ngay từ những năm còn trên ghế giảng đường, Ông đã thành lập công ty riêng trên nền tảng Internet đầu tiên mang tên PeaceSoft với số vốn 2 triệu đồng.  Đây là một trong những start-up công nghệ đầu tiên của Việt Nam chuyên gia công phần mềm.

Năm 2003. Trong Hội thảo Net Booking lớn nhất của kinh doanh châu Á. Sau sự kiện này,  Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG quyết định đầu tư và là bước ngoặt phát triển của PeaseSoft. Nhưng trong vòng 7 năm hoạt động của PeaceSoft công việc gia công phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Ông nhận thấy đây là công việc có nhiều bắt cập, hao tốn nhiều tiền của nhưng không có lời nhiều.

Theo đó, Ông đã quyết định chuyển từ mô hình đó sang mô hình thương mại điển tử, trang thương mại điện tử Chodientu.vn của ông đã bắt đầu xây dựng và phát triển. Đây là dự án tiên phong trong ngành TMĐT Việt Nam. Chodientu là nơi mang lại nhiều tiện lợi cho khách hàng mua sắm online. Ý tưởng cũng xuất phát từ mô hình eBay và Alibaba, cùng với sự đầu tư của quỹ IDG Ventures.

Sau thất bại tại thị trường Trung Quốc, Tập đoàn eBay (Mỹ) quay sang Đông Nam Á và chọn PeaceSoft làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời kỳ “hưng thịnh” của PeaceSoft nhanh chóng qua đi khi Lazada, Shopee tấn công thị trường Việt Nam. EBay cũng không muốn đốt tiền và nhanh chóng ngưng hợp tác với ông Bình.

Vào năm 2016 thì PeaceSoft tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn để không dừng lại ở thị trường thương mại điện tử mà tham gia vào cuộc chơi lớn hơn là điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm, và cũng từ đó mà cái tên Nguyễn Hoà Bình đã đổi tên công ty thành lập tập đoàn NextTech.

NextTech – thành công lớn của shark Bình: Năm 2016 là một bước chuyển mình thứ hai của PeaceSoft. Ông tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình tập đoàn và đổi tên thành NextTech. Mục đích của việc chuyển đổi nhằm đưa công ty tham gia vào cuộc chơi lớn hơn: điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 100 tỷ đô mỗi năm.

Ông đổi tên công ty thành NextTech và xây dựng hệ sinh thái với 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc trong 4 lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục

Bên cạnh thành công kể trên, doanh nghiệp còn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: FastGo, mPOS, VIMO.vn, Ngân Lượng, Boxme… Tổng sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ướt đạt 3 tỷ đô. Với số lượng nhân viên lên đến 200 người tại 8 quốc gia trong khu vực. 

NextTech từng được ví như “Alibaba của Việt Nam”. Doanh nghiệp này còn được bầu chọn là 1 trong 10 công ty  có ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam .

Ngày 9/2/2020, Tập đoàn NextTech đã chính thức khai trương cơ sở thời trang tóc mang thương hiệu Hair Station đầu tiên tại số 139 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Với gần 20 năm đầu tư và phát triển trong lĩnh vực công nghệ, mục tiêu của NextTech năm nay sẽ mở rộng đầu tư thêm vào các lĩnh vực khác là thời trang tóc, đặc biệt là khách hàng là nam giới.

Thấu hiểu trước tính đào thải khốc liệt của các startup công nghệ, Ông và NextTech đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 với quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder – Ecosystem – Venture Capital.

Quỹ ra đời với mong muốn nâng cao năng lực và làm bệ phóng cho hàng trăm Startup Việt thành công tại thị trường trong nước và vươn ra Đông Nam Á. Đồng thời quỹ cũng mong muốn đầu tư vào các Startup công nghệ mới độc đáo trong khu vực. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đóng vai trò là mentor tư vấn, huấn luyện đồng thời hỗ trợ chiến lược mọi mặt cho các startup Việt.

Shark Bình bày tỏ quan điểm: “Tìm ra “long mạch” và công thức tăng trưởng bền vững cho starup công nghệ, cùng hệ sinh thái rộng lớn tạo đột phá thị trường công nghệ Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á là những điều các doanh nhân công nghệ Việt tìm thấy tại Next100.”

Bên cạnh Quỹ đầu tư NexTech100, Ông cũng bày tỏ mong muốn “mang đến cách kinh doanh, kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực”.

Chủ tịch NextTech cũng từng được bầu chọn trong Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017.

Khi đến năm 2003 thì Shark Bình đã quyết định tham gia vào hội thảo Net Booking dành cho giới kinh doanh ở Châu Á. Tại đó thì Shark Bình đã đưa ra ý tưởng của mình chỉ trong vòng 5 phút, và cũng tại đó Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG đã quyết định bỏ tiền ra đầu tư vào những dự án của ông.

6. Startup nhận được quả “chốt deal” nhanh như gió của Shark Bình

Được biết, đây là startup mở màn Shark Tank mùa 4 với quả chốt deal “nhanh như gió” của Shark Bình, quẹt thẻ đặt cọc ngay trong tập đầu tiên phát sóng của SharkTank mùa 4. Tập đoàn Nexttech cũng đã nhanh chóng hoàn tất thương vụ đầu tư 500.000 USD vào Coolmate.me vào  tháng 7/2021, chỉ sau 2 tháng thẩm định (Due Diligence) và đàm phán các điều khoản đầu tư.

“Đây có thể xem là màn thẩm định thành công và nhanh nhất trong lịch sử Shark Tank Việt Nam khi nhà đầu tư đã chính thức rót tiền cho startup trong khi chương trình vẫn còn đang phát sóng”, bà Lê Hạnh – CEO TVHub, đơn vị sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam, nhận xét.

Ở Coolmate, Shark Bình tâm đắc khi startup này có đội ngũ founder nhiệt huyết và hệ thống vận hành tinh gọn, chăm sóc khách hàng bài bản. “Các long mạch đó hợp lực cùng với gió đông từ Hệ sinh thái Kinh tế số của NextTech mà cụ thể là Cổng thanh toán trực tuyến Nganluong.vn và Nền tảng kho vận – hoàn tất đơn hàng Boxme.asia hứa hẹn sẽ đem lại tăng trưởng đột phá cho Startup tại thị trường Việt Nam cũng như Đông Nam Á”, Shark Bình quả quyết.

7. Những câu nói đậm chất “Shark Tri Kỷ”

“Đừng tự dối lòng mình! Anh nghĩa bản thân em và đội ngũ của em chưa hoàn toàn tin tưởng vào mô hình kinh doanh này đầu!”

“Em đến đây để đùa với các Shark à?”

“Nhà đầu tư không đùa với tiền”

Xem thêm:

“Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 110 tỷ, có khi không phải người của Trái Đất này”

“Kể cả em định giá không phải 250 tỷ, định giá 2,5 tỷ thôi hoặc 250 triệu, anh cũng sẽ không đầu tư, vì các em đang làm một thứ vô nghĩa”

“Cược 2.5 tỷ – Shark nói là làm”

“Thấu hiểu và đồng hành với Startup như người bạn tri kỷ”

“Anh xin em đừng ngáo giá”

“Khi ‘nghiện’ gì đó, bạn sẽ tăng thời lượng làm việc đó một cách nghiêm túc. Cứ như thế, bạn sẽ trở thành chuyên gia giỏi”, ông chủ NextTech nói. “Hay hơn nữa là chúng ta ‘nghiện’ một thứ mà xã hội cần, sẵn sàng trả tiền cho mình. Điều đó quá tuyệt vời, vì khi ấy chúng ta sẽ có một sự nghiệp lớn lao”.

Theo ông, muốn làm chủ tương lai, nhất định người trẻ cần hiểu biết và nắm chắc về công nghệ. Thay vì nhìn vào bài học thành công của người thành công, chúng ta hãy cố gắng tìm ra các bài học thất bại của họ để tự tránh cho mình. Các bạn trẻ nên tìm hiểu bài học thất bại, hơn là chăm chăm nhhìn vào bài học thành công của người khác.